Lao động tự ý bỏ việc

Ngày hỏi:15/05/2015

Chào Luật sư Ở Công ty tôi có trường hợp lao động bỏ ngang quá và Công ty đã liên hệ với lao động đó nhiều lần bằng điện thoại nhưng lao động đó đều không nghe máy. Trong trường hợp này, đáng ra Công ty có quyền sa thải theo Luật lao động 2012, Nhưng lãnh đạo Cống ty lại chỉ muốn làm quyết định chấm dứt hợp đồng mà không làm quyết định sa thải. Trong trường  hợp này người lao động không làm đơn xin nghỉ việc mà bỏ ngang như vây có phải là nếu công ty làm quyết định chấm dứt hợp đồng thì là Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động và phải thông báo trước cho người lao động ít nhất là 30 (HĐLĐ xác định thời hạn 12 tháng) đúng không ạ và nếu như thế thì Công ty phải làm thông báo và chờ 30 ngày sau mới ra được quyết định chấm dứt hợp đồng rồi mới báo giảm bảo hiểm tại cơ quan bảo hiểm. Hay là đây là trường hợp đủ điều kiện sa thải và Công ty chỉ cần ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với lý do người lao động đã bỏ việc không lý do nhiều ngày mà không có lý do chính đáng mà không cần thông báo hay biên bản làm họp sử lý kỷ luật lao động. Cảm ơn./

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:


  • - Đối với trường hợp của lao động trên công ty bạn không thể áp dụng đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động này theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động vì không có căn cứ đơn phương chấm dứt HĐLĐ. (Nếu công ty bạn vẫn áp dụng hình thức này thì việc công ty bạn đơn phương chấm dứt hĐLĐ với người lao động này là đơn phương CDHĐLĐ trái pháp luật).
   - Vì có căn cứ xử lý kỷ luật sa thài nên công ty bạn nên áp dụng xử lý kỷ luật sa thải NLĐ khi: "người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng đồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng" ( Điều 126 BLLĐ).
   Bên cạnh đó, công ty bạn cũng cần xử lý kỷ luật theo đúng trình tự thủ tục quyd định tại Điều 30 Nghị định 05/2015/NĐ-CP, như vậy việc sa thải người lao động mới đúng pháp luật.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn