Lỡ đuổi việc nhân viên thì người sử dụng lao động phải làm sao?

Ngày hỏi:18/09/2021

Thưa luật sư. Tôi là chủ doanh nghiệp tư nhân, vừa rồi vì áp lực về kinh tế nên có hành vi không đúng khi đã đuổi việc nhân viên của mình trái luật. Mới được 2 ngày. Bây giờ, tôi phải làm sao? Bạn đó vẫn muốn làm việc cho tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 41 Bộ luật lao động 2019 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

   - Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết;

   - Phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc;

   - Phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   - Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

   - Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước quy định tại khoản 2 Điều 36 của Bộ luật này thì phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

   Trên đây là những công việc bạn phải làm khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật đối với người lao động. Bạn căn cứ để thực hiện đúng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn