Lương thoả thuận với người lao động

Ngày hỏi:23/03/2009
K/g : Luật sư, Xin vui lòng tư vấn giùm như sau: Cty chúng tôi là Cty TNHH có 2 thành viên. Cty chúng tôi có ký hợp đồng lao động với nhân viên theo bảng lương do Doanh nghiệp và người lao động thoả thuận, không theo bảng lương của Nhà nước. Trong tổng lương thực nhận, chúng tôi có thoả thuận chi tiết từng mức phụ cấp mà người lao động sẽ được nhận như lương. Cụ thể như sau: ví dụ lương của Nguyễn Văn A: nhân viên văn phòng: gồm  - Lương cơ bản : 1.100.000 đ - Phụ cấp trách nhiệm : 880.000 đ ( =80* lương cơ bản) - Phụ cấp cơm trưa : 300.000 đ - Phụ cấp công tác phí : 400.000 đ - Phụ cấp xăng dầu : 400.000 đ - Phụ cấp hao mòn xe : 120.000 đ - Phụ cấp khác ( thu hút nhân viên, đắt đỏ ...) : 300.000 đ ==> Tổng lương thực nhận là : 3.500.000 đ . Hiện nay Cơ quan thuế đang quyết toán thuế từ 2004 đến 2007 với Cty chúng tôi . Trong đó phần chi lương họ loại ra 1 số phụ cấp như : phụ cấp xăng dầu , phụ cấp hao mòn xe, phụ cấp khác . Đối với phụ cấp xăng dầu họ đòi có hoá đơn tài chính của người lao động khi đổ xăng xe. Ngoài ra, Cán bộ thuế còn nói không đồng ý "tổng các khoản phụ cấp" lại cao hơn "tiền lương cơ bản". Xin hỏi : 1/. Có quy định nào bắt buộc "tiền lương cơ bản" phải cao hơn " tổng phụ cấp" ? 2/. Cty chúng tôi thoả thuận với người lao động trả lương như bảng lương ở trên: có phù hợp với pháp luật không? Và được xem là "Chi phí hợp lý, hợp lệ" khi xác định thuế Thu nhập Doanh nghiệp không? 3/. Đối với "phụ cấp xăng dầu" trả bao gồm trong tiền lương : có bắt buộc người lao động cung cấp hoá đơn tài chính không? 4/. Nếu các khoản phụ cấp ở trên mà Cán bộ thuế loại ra không đúng quy định, chúng tôi có thể khởi kiện Cán bộ này được không? ở đâu? Cám ơn. Trân trọng .

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Hùng tư vấn như sau:

  • Tôi trả lời các câu hỏi của bạn như sau:

   1/ Không có văn bản nào qui định tiền lương cơ bản phải cao hơn phụ cấp.

   2/ Các phụ cấp : xăng dầu, hao mòn xe, phụ cấp khác chưa đúng qui định.

   3/ phụ cấp xăng dầu phải có hóa đơn tài chính.

   4/ Nếu không đồng ý vói cán bộ thuế,bạn yêu cầu cán bộ nầy trả lời bằng văn bản, nếu không dồng ý bạn bạn khiếu nại với chi cục thuế, nơi đây trả lời mà bạn không đồng ý thì khởi kiện ra toa án quận.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn