Lương thử việc áp dụng theo luật nào?

Ngày hỏi:27/01/2015

NLĐ vào làm việc tại các đơn vị hành chính sự nghiệp, nhưng không thuộc diện biên chế của cơ quan (CB CC VC), mà là ký HĐLĐ ngoài, vậy thì NLĐ đó có phải qua thời gian tập sự 01 (một) năm đầu tiền làm việc tại cơ quan hay không và hưởng 85% mức lương cơ bản? Hay là chỉ thử việc 02 (hai) tháng đầu tiên với mức lương tương ứng là 85% lương và sau hai tháng thử việc thì ký HĐLĐ 01 năm với mức lương được hưởng là 100% lương? Bên em là đơn vị sự nghiệp vừa có viên chức, vừa có HĐLĐ, vậy thì mình áp dụng theo luật nào? Luật viên chức hay Luật Lao động.

  Nội dung này được Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Nội dung Hợp đồng lao động được quy định cụ thể tại Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn. Thời gian thử việc đối với hợp đồng lao động“không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên” (Điều 26) và “tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó” (Điều 28).

   Đối với viên chức, “người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự, trừ trường hợp đã có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng. Thời gian tập sự từ 03 tháng đến 12 tháng và phải được quy định trong hợp đồng làm việc” (Điều 27 Luật Viên chức). Chế độ, chính sách đối với người tập sự được quy định cụ thể tại Điều 22 Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 04 năm 2012 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức như sau:

   “1. Trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng. Trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ và chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm tuyển dụng thì người tập sự có trình độ thạc sĩ được hưởng 85% mức lương bậc 2, người tập sự có trình độ tiến sĩ được hưởng 85% mức lương bậc 3 của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng. Các khoản phụ cấp được hưởng theo quy định của pháp luật”.

   Theo thông tin nêu tại câu hỏi, trường hợp của bà là đối tượng hợp đồng lao động, do đó được điều chỉnh bởi Bộ luật Lao động. Tuy nhiên, trong thực tế có một số đơn vị vận dụng quy định về chế độ tập sự đối với viên chức để trả lương cho các đối tượng là hợp đồng lao động để thống nhất với các đối tượng là viên chức trong đơn vị và thuận tiện trong việc chuyển xếp lương cho các đối tượng này sau khi được tuyển dụng vào viên chức.


  Nguồn:

  Website Sở Nội vụ thành phố Đà nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn