Mạng lưới an toàn, vệ sinh viên trong Bộ Quốc phòng

Ngày hỏi:11/07/2017

Mạng lưới an toàn, vệ sinh viên trong Bộ Quốc phòng được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một chiến sĩ nghĩa vụ đang rèn luyện tại một doanh trại đóng trên địa Bàn tỉnh Nghệ An, hôm đi học chính trị tôi có nghe đến mạng lưới an toàn, vệ sinh viên trong Bộ Quốc phòng, vậy anh/ chị cho tôi hỏi: Mạng lưới an toàn, vệ sinh viên trong Bộ Quốc phòng được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Văn Nhất (0978******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mạng lưới an toàn, vệ sinh viên trong Bộ Quốc phòng được pháp luật quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 142/2017/TT-BQP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, đơn vị thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động trong Bộ Quốc phòng, như sau:

   a) Mạng lưới an toàn, vệ sinh viên được tổ chức ở các đơn vị cơ sở trực tiếp lao động, sản xuất. Mỗi tổ, ca, nhóm sản xuất phải bố trí ít nhất một an toàn, vệ sinh viên chuyên trách hoặc kiêm nhiệm;

   b) An toàn, vệ sinh viên là người lao động trực tiếp, am hiểu chuyên môn và kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động; tự nguyện và gương mẫu trong việc chấp hành các quy định an toàn, vệ sinh lao động và được người lao động trong tổ bầu ra;

   c) Chỉ huy đơn vị có trách nhiệm ra quyết định thành lập mạng lưới an toàn, vệ sinh viên, ban hành quy chế hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên, sau khi thống nhất với Ban chấp hành công đoàn cơ sở, hoặc Hội đồng quân nhân, hoặc tổ chức đại diện cho người lao động;

   d) Chỉ huy đơn vị có trách nhiệm phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, hoặc Hội đồng quân nhân, hoặc tổ chức đại diện cho người lao động tạo điều kiện để mạng lưới an toàn, vệ sinh viên hoạt động, cũng như động viên về vật chất và tinh thần để mạng lưới an toàn, vệ sinh viên hoạt động có hiệu quả;

   đ) An toàn, vệ sinh viên hoạt động dưới sự quản lý và hướng dẫn của Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, hoặc Hội đồng quân nhân, hoặc tổ chức đại diện cho người lao động, trên cơ sở quy chế hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên.

   Như vậy, mạng lưới an toàn, vệ sinh viên trong Bộ Quốc phòng được tổ chức tại các đơn vị cơ sở trực tiếp lao động sản xuất, trong nhóm, tổ sẽ cử ra một người am hiểu về kỹ thuật, chuyên môn kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động để làm an toàn, vệ sinh viên, và chỉ huy đơn vị có trách nhiệm ra quyết định thành lập mạng lưới an toàn, vệ sinh viên.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập về mạng lưới an toàn, vệ sinh viên trong Bộ Quốc phòng. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo tại Thông tư 142/2017/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn