Mang thai 07 tháng làm việc nặng nhọc mà không được về trước 1 tiếng thì làm sao?

Ngày hỏi:17/03/2021

Dạ em làm việc trong môi trường nặng nhọc. Mà 3/2021 là em mang thai được 7 tháng rồi, mà không thấy công ty thông báo được về trước 1 tiếng là sao ạ? Em nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 137 Bộ luật lao động 2019 có quy định như sau:

   Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   Như vậy, căn cứ quy định trên thì người lao động nữ làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động được biết để giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày.

   Tuy nhiên, do chị không thông báo với công ty nên công ty có thể không biết để giảm giờ làm cho chị. Cho nên, chị cần thông báo với công ty được công ty sắp xếp công việc nhẹ hơn hoặc giảm bớt giờ làm của chị.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn