Mẹ không có lương hưu có được đăng ký giảm trừ?

Cho xin hỏi hiện tại bố mình có lương hưu giáo viên. Mẹ không có lương hưu ngoài độ tuổi lao động. Mình có được miễn giảm thuế thu nhập cá nhân không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mẹ không có lương hưu có được đăng ký giảm trừ?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC thì thu nhập tính thuế của cá nhân có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công được được xác định bằng thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công trừ các khoản giảm trừ sau:

   (1) Các khoản giảm trừ gia cảnh.

   (2) Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện.

   (3) Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

   Trong đó, giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú. Trường hợp cá nhân cư trú vừa có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì tính giảm trừ gia cảnh một lần vào tổng thu nhập từ kinh doanh và từ tiền lương, tiền công. Giảm rừ gia cảnh bao gồm giảm trừ cho cá nhân người nộp thuế (9 triệu đồng/tháng, 108 triệu đồng/năm) và giảm trừ cho người phụ thuộc (3,6 triệu đồng/tháng).

   Người phụ thuộc để được tính giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế bao gồm nhiều đối tượng khác nhau, trong đó bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện sau đây:

   - Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

   + Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

   + Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

   - Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì cá nhân là cha đẻ, mẹ đẻ của người nộp thuế ngoài độ tuổi lao động không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng thì được tính là người phụ thuộc để tính giảm trừ gia cảnh khi tính thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công.

   Do đó:

   - Trường hợp bố của bạn có lương hưu giáo viên, nếu vượt quá 1.000.000 đồng/tháng thì không được tính là người phụ thuộc để tính giảm trừ cho bạn.

   - Trường hợp mẹ bạn đã ngoài độ tuổi lao động nhưng không có lương hưu và không có thu nhập nào khác thì được tính là người phụ thuộc để tính giảm trừ cho bạn, còn nếu mẹ bạn có thu nhập khác vượt quá 1.000.000 đồng/tháng thì không được tính là người phụ thuộc để tính giảm trừ cho bạn.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn