Môi giới lao động sang nước ngoài trái phép bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:17/07/2019

Chị tôi phỏng vấn đậu một công ty bên Malaysia. Chị tôi được một người bạn bên Malaysia giới thiệu sang làm và ăn hoa hồng. 28/7/2019 này chị bay. Tuy nhiên, chị chưa được cấp visa tạm trú, chị chỉ có passport đi du lịch. Khi đến cơ quan hải quan chị khai trong tờ khai hải quan rằng chị đi du lịch, nhưng thực tế là chị sang đó để đi làm. Vậy khi cơ quan hải quan tìm hiểu nguyên nhân phát hiện có hành vi môi giới như trên thì chị tôi có bị xử phạt liên quan không? Mong sớm phản hồi!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật hiện hành đã bãi bỏ tội ở lại nước ngoài trái pháp luật của Bộ luật Hình sự 1999.

   Vì vậy, chị bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi này.

   Tuy nhiên, đối với hành vi môi giới của bạn của chị bạn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 349 Bộ lụât Hình sự 2015 về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, cụ thể như sau:

   Người nào tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 120 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn