Mức hưởng chế độ thai sản 2019

Ngày hỏi:02/04/2019

Tôi là nhân viên văn phòng cho một công ty tư nhân, do chị cùng phòng tôi hiện đang mang thai đứa con đầu lòng nên có hỏi tôi về mức hưởng Chế độ thai sản năm 2019, tuy nhiên tôi vẫn chưa cập nhật rõ về vấn đề này, nên nhờ Ban tư vấn hỗ trợ giúp: Mức hưởng Chế độ thai sản 2019 được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức hưởng chế độ thai sản 2019
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng chế độ thai sản 2019 có quy định trường hợp của chị đồng nghiệp của bạn như sau:

   Khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, người lao động được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

   Trong trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là bình quân các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

   Theo đó, lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi. Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Mức lương cơ sở hiện tại là 1.390.000 đồng/tháng. Từ ngày 1/7/2019 mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/1 tháng.

   ** Lưu ý: thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn