Mức thưởng tết năm 2019 là bao nhiêu?

Ngày hỏi:19/12/2018

Luật sư cho em hỏi, năm 2019 này thì người lao động sẽ được thưởng tết bao nhiêu ạ? Năm trước công ty em thưởng tết cho nhân viên làm tròn năm ở công ty tới 02 tháng lương? Không biết năm nay có được như vậy không? Xin cảm ơn luật sư!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức thưởng tết năm 2019 là bao nhiêu?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Bộ luật lao động hiện hành thì không có quy định cụ thể nào về việc bắt buộc người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thưởng tết cho người lao động.

   Mà việc chi trả tiền thưởng cho người lao động được thực hiện theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012.

   Tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

   "Điều 103. Tiền thưởng

   1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

   2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì thưởng tết cho người lao động không phải là quy định bắt buộc. Mà căn cứ vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, các chỉ số hiệu quả, năng suất làm việc và mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong một năm mà doanh nghiệp có thể xây dựng quy chế nội bộ của doanh nghiệp về việc thưởng tết cho người lao động.

   Tùy vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp mà doanh nghiệp có thể xây dựng quy chế thưởng tết cho người lao động một lần hoặc theo từng năm.

   Do đó: Mức thưởng tết hằng năm (đối với doanh nghiệp có thực hiện thưởng tết cho người lao động) cho người lao động sẽ do doanh nghiệp tự quyết định dựa vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và các chỉ số mức độ hoàn thành công việc của từng người lao động cụ thể.

   Ví dụ: Năm 2019 công ty A có quy chế thưởng tết cho người lao động như sau: Thưởng tết âm lịch cho người lao động trên cơ sở 02 tháng lương theo hợp đồng lao động theo tỷ lệ (%) hoàn thành công việc trên thang tỷ lệ 100%. Trong đó, người lao động A có mức lương trên hợp đồng là 8.000.000 đồng/tháng, và tỷ lệ hoàn thành công việc là 80%.

   Suy ra, mức thưởng tết của người lao động A được nhận = 8.000.000 x 2 x 80% = 12.800.000 đồng.

   Lưu ý: Pháp luật không quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng tết cho người lao động, nên trong trường hợp doanh nghiệp không tổ chức thưởng tết cho người lao động thì không bị coi là vi phạm pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc. Để nắm chi tiết các vấn đề liên quan đến lịch nghỉ tết, tiền thưởng tết, vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: Nghỉ tết - Thưởng tết 2019.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn