Muốn nghỉ thử việc có phải thông báo trước cho công ty?

Ngày hỏi:21/05/2016
Tôi có ký hợp đồng thử việc cho một công ty may. Vì công việc khá nặng nhọc cùng với đó tôi bị ốm nên có nghỉ không đi làm khoảng 10 ngày cuối thử việc. Tôi không muốn làm công việc này, nhưng phía công ty đã không thanh toán số tiền tôi đã làm trong khoảng 20 ngày thử việc vì lý do khi nghỉ tôi không báo trước cho công ty. Vậy, pháp luật có quy định thời hạn phải báo trước khi nghỉ trong thời gian thử việc không? (Hoàng Oanh)
  • Thạc sĩ luật Nguyễn Thị Hằng – Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật có ý kiến trả lời bạn như sau:

   Trước hết, cần phải phân biệt rằng quan hệ thử việc và quan hệ hợp đồng lao động là hai quan hệ khác nhau trong quá trình lao động.

   Trường hợp bạn của bạn chưa giao kết hợp đồng lao động thì bạn của bạn không phải áp dụng theo thời hạn báo trước được quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động mà áp dụng quy định về kết thúc thử việc tại Điều 29 Bộ luật Lao động 2012.

   Theo đó, trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

   Việc công ty lấy lý do bạn không báo trước khi chấm dứt thử việc để không trả lương bạn là không đúng theo quy định của pháp luật.

   Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Bởi vậy, vấn đề này bạn của bạn cần thương lượng với người sử dụng lao động trên cơ sở hợp đồng thử việc.

   Băng Tâm


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn