Nên ký hợp đồng lao động mùa vụ hay hợp đồng giao khoán, cái nào có lợi hơn

Ngày hỏi:04/05/2014

Kính gửi Luật sư, Công ty em đang có dự án cần nhân công làm cỏ. Tiền lương trả cho 1 nhân công là 2.5 triệu đồng 1 tháng. Nhân công đó đề nghị được làm ca và tiến cử thêm một người làm cùng. Số tiền họ hưởng là 1.25 triệu 1 tháng.  Nhân công không cần đóng bảo hiểm xã hội, không muốn đóng thuế thu nhập cá nhân. Phía bên em cũng không muốn đóng bảo hiểm xã hội. Vậy em xin phép hỏi Luật sư là nên ký hợp đồng lao động mùa vụ với từng nhân công hay không? Hay nên ký Hợp đồng giao khoán. Và ký dưới hình thức nào. Hợp đồng nào lợi hơn.  Cảm ơn Luật sư đã bớt chút thời gian chia sẻ

  Nội dung này được Luật sư Cao Thị Quỳnh tư vấn như sau:

  • Việc lựa chọn loại hợp đồng lao động cần phải căn cứ vào tính chất công việc và tuân thủ theo quy định của pháp luật, cụ thể Khoản 3 Điều 22 Luật Lao động quy định:

   "3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác."

   Do vậy, nếu công việc làm cỏ là công việc nhất định, không thường xuyên của doanh nghiệp của bạn thì bạn có thể ký kết loại hợp đồng thời vụ và không phải tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động. Việc đóng thuế TNCN không căn cứ vào loại hợp đồng mà căn cứ vào mức thu nhập của cá nhân người lao động.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn