Nên làm gì để hưởng đúng mức lương chức danh đang làm?

Ngày hỏi:12/08/2014
Em tôi làm việc tại Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận Thanh Khê từ tháng 03/1999. Đã ký HĐLĐ không xác định thời hạn với chủ DN. Tháng 5/2014 em tôi được giao chức danh mới với mức lương chức danh đó là: 5.800.000 đồng, nhưng chủ DN ra quyết định chỉ hưởng mức lương 4.200.000 đồng (các mức lương đều có trong thang bảng lương DN) với lý do thử việc, và cho đến nay (tháng 8/2014) em tôi vẫn nhận mức lương 4.200.000 đồng. - Tôi có đọc Bộ Luật Lao động 2012 thì thấy thời gian thử việc giữa người SDLĐ và người LĐ là 1 tháng, mức lương trong thời gian thử việc là 85% mức lương chức danh của công việc đó. Xin hỏi em tôi phải làm gì để hưởng đúng mức lương chức danh đang làm.

  Nội dung này được Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Tại Điều 27 của Bộ luật Lao động 2012 (BLLĐ) quy định về thời gian thử việc, có nội dung như sau:

   “Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

   1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

   2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

   3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác”.

   Như vậy, thời gian thử việc theo quy định pháp luật không phụ thuộc vào chức danh công việc (nhân viên, trưởng phòng…) mà phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, kỹ thuật để đảm nhận công việc được giao (đại học, cao đẳng, trung cấp, công nhân…)

   Em của ông đã ký HĐLĐ không xác định thời hạn với doanh nghiệp từ tháng 3/1999, nếu làm việc liên tục cho đến tháng 5/2014 và được giao (bổ nhiệm) chức danh mới (trưởng phòng), đây là quá trình làm việc liên tục của người lao động được người sử dụng lao động ghi nhận, việc bổ nhiệm này chỉ làm thay đổi chức danh công tác (chức vụ) mà thôi. Vì vậy, doanh nghiệp không được áp dụng thời gian thử việc đối với chức danh công việc được bổ nhiệm này, do đó việc trả lương tính trong thời gian thử việc là không đúng quy định hiện hành.

   Để có cơ sở giải quyết việc này, đề nghị ông có văn bản gửi đến Sở Lao động-TB&XH, kèm theo hồ sơ có liên quan của em ông như : HĐLĐ, Quyết định bổ nhiệm, Quyết định lương…


  Nguồn:

  Website Sở Lao động thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn