Nếu đau ốm mà trúng vào ngày CN, lễ mà công ty bắt buộc đi làm có đúng không

Ngày hỏi:29/01/2015

Xin chào! vui lòng cho tôi hỏi về trường hợp,tôi làm trong công ty cổ phần và công việc làm theo chế độ 3 ca/ tuần,nhưng trong quá trình làm việc tôi bị đau ốm và được bác sĩ cho nghỉ theo chế độ bảo hiểm nhưng những ngày nghỉ đó có trúng vào ngày CN,lễ,thì tôi vẫn được nghỉ hay phải đi làm,vì công việc của tôi là làm cả ngày CN,lễ,theo tôi được biết thì vẫn được nghỉ nhưng không được tiền chế độ BH,nhưng công ty tôi bắt buộc CNV nếu đau mà trúng vào ngày CN,lễ thì bắt buộc đi làm,NV công ty đã có ý kiến với ban giám đốc nhưng không được giải quyết thì tôi phải khiếu nại giải quyết ở đâu,và công ty tôi làm vậy là đúng hay sai,xin cảm ơn.

  Nội dung này được Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Câu hỏi của bạn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng trả lời như sau:

   1. Về việc nghỉ chế độ ốm đau:

   Tại Khoản 1, Điều 22, Luật BHXH: quy định đối tượng áp dụng chế độ ốm đau khi

   “ Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế.”

   Và Khoản 1, Điều 23, Luật BHXH: quy định thời gian hưởng chế độ ốm đau như sau:

   “ Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

   “Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

   a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên;”

   Căn cứ những quy định trên, người lao động khi nghỉ ốm đau vào ngày nghỉ nghỉ ngày Lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần sẽ không được hưởng trợ cấp ốm đau từ quỹ BHXH.

   2. Về việc Công ty nơi bà làm việc bắt buộc người lao động khi bị ốm đau vào ngày nghỉ, ngày Lễ thì phải đi làm, đề nghị bạn cung cấp cụ thể tên công ty để Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiến hành làm việc với doanh nghiệp.

   Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời để bạn được biết và thực hiện./.


  Nguồn:

  Website Sở Lao động thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn