Ngày nghỉ phép hằng năm

Ngày hỏi:21/09/2012

Tôi làm việc tại doanh nghiệp từ thàng 06/2011 đến tháng 06/2012 là được 12 tháng. như vậy, tôi sẽ có bao nhiêu ngày phép. Công ty chỉ tính phép cho tôi từ tháng 06/2012 trở đi có đúng hay không?

  Nội dung này được Luật sư Chu Văn Hành tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại điều 74- Bộ luật Lao động có quy định như sau;

   " Người lao động có 12 tháng làm việc tại một doanh hoặc với một người sử dụng lao động thì được nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương theo quy định sau đây:

   - 12 ngày làm việc, đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

   - 14 ngày làm việ, đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt và đối với người dưới 18 tuổi;

   - 16 ngày làm việc, đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt"

   Thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm do chính phủ quy định.

   Như vậy đối chiếu với quy định pháp luật lao động thì bạn có thể xem mình thuộc trường hợp nào nêu trên.

   Tại điều 77 - Bộ luật lao động quy định " Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hàng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với thời gian làm việc và có thể được thanh toán bằng tiền"

   Như vậy công ty bạn chỉ cho bạn nghỉ phép hàng năm từ 6/2012 trở đi là không đúng với quy định của Luật lao động.Bạn nên có ý kiến với Ban chấp hành Công đoàn công ty nơi bạn đang công tác để bảo vệ quyền lợi cho bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn