Ngày phép năm: Có được nghỉ liên tục?

Ngày hỏi:11/01/2016

Bạn đọc có mail: phamvanhiendat@gmail.com và số điện thoại 09750867xx cho biết: Cty bạn có nhân sự vừa nghỉ phép năm 2015 xong lại làm đơn xin nghỉ phép tiếp của năm 2016. Hiện việc của Cty đang cần đến nhân sự này. Bạn hỏi nếu Cty không cho nhân sự này nghỉ phép có đúng luật? Nhân sự này đã làm việc tại Cty hơn 10 năm.

  • Trước hết bạn cần căn cứ vào nội quy lao động (NQLĐ) và/hoặc Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) của Cty bạn quy định về việc nghỉ hằng năm đối với NLĐ để thực hiện. Trường hợp NQLĐ/TƯLĐTT không quy định hoặc quy định không rõ thì căn cứ vào Điều 111 BLLĐ 2012. Như vậy, đối chiếu với Điều 111 thì việc nghỉ phép hằng năm là quyền của NLĐ nhưng Cty có quyền quy định lịch nghỉ của NLĐ và phải báo trước cho NLĐ. Cty bạn đang nhiều công việc, cần đến bạn đó thì Cty có quyền yêu cầu bạn đó đến làm việc, sắp xếp cho nghỉ vào dịp khác và thông báo cho bạn đó biết trước lịch trình này.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ phép năm
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn