Nghỉ dưỡng sức trước khi sinh con 2019

Ngày hỏi:07/03/2019

Tôi có thai 8 tháng, cảm thấy mệt mỏi, muốn nghỉ dưỡng sức mà công ty không giải quyết. Tôi phải làm thế nào để được giải quyết? Mong sớm nhận được phản hồi, chân thành cảm ơn!!!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 157 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

   Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

   Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

   2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

   4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

   Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   Như vậy, bạn có quyền nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng, thời hạn 02 tháng này tính từ khi chị xin nghỉ việc đến khi sinh con. Hiện nay thai đã 8 tháng thì bạn có quyền nghỉ dưỡng sức trước khi sinh, bạn cần xin giấy xác nhận tuổi thai nhi và thời gian dự sinh để làm thủ tục. Công ty không giải quyết cho bạn nghỉ là sai quy định. Đây là thời gian nghỉ thai sản, trong thời gian này chị nghỉ vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn