Nghỉ giữa giờ đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Ngày hỏi:11/01/2017

Nghỉ giữa giờ đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Theo Bộ luật lao động 2012 phụ nữ được nuôi con dưới 1 tuổi được nghỉ 1 giờ mỗi ngày, thời gian nghỉ vẫn được hưởng lương. Công ty em làm việc từ 7h30 - 16h00, trưa nghỉ giữa giờ từ 11h30 - 12h00, nếu người lao động làm việc tới 11h30 rồi xin phép nghỉ buổi chiều luôn, vậy tính thời gian làm việc cho họ như thế nào 4h hay là 5h? (bởi vì họ được nghỉ 1h con dưới 1 tuổi). Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 5 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ: “Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

   Khoản 3 Điều 7 Nghị định 85/2015/NĐ-CP hướng dẫn Chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ:

   “Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ như sau:

   a) Mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi;

   b) Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

   Điều 3 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định Thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương:

   "1. Nghỉ trong giờ làm việc theo quy định tại Điều 5 Nghị định này.

   2. Nghỉ giải lao theo tính chất của công việc.

   3. Nghỉ cần thiết trong quá trình lao động đã được tính trong định mức lao động cho nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người.

   4. Thời giờ nghỉ mỗi ngày 60 phút đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   5. Nghỉ mỗi ngày 30 phút đối với lao động nữ trong thời gian hành kinh."

   Theo quy định trên, đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì thời giờ nghỉ mỗi ngày là 60 phút để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi,... và thời gian này vẫn được tính vào thời giờ làm việc có hưởng lương. Thời điểm nghỉ do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận với nhau. Do đó, nếu trong ngày làm việc người lao động có nghỉ 01 tiếng thì thời gian làm việc kết thúc vẫn là 16h chiều.

   Việc người lao động chỉ làm ca sáng, không làm ca chiều có được nghỉ 01 tiếng hay không thì đây là do thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về thời điểm nghỉ trong ngày.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nghỉ giữa giờ đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn