Nghỉ hưu rồi có được nhận trợ cấp thôi việc nếu tiếp tục đi làm không?

Ngày hỏi:07/03/2019

Công ty tôi có người lao động đang hưởng lương hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc thêm 2 năm tại công ty. Trường hợp người lao động này nghỉ việc, công ty có phải trả trợ cấp thôi việc hay không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Nhã Nam - nam*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Lao động 2012 thì:

   1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

   2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

   Khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

   1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

   2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

   3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

   5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

   6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

   7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

   9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

   10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 2013 thì người lao động đang hưởng lương hưu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

   ==> Như bạn trình bày thì công ty bạn có người lao động đang hưởng lương hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc thêm 2 năm tại công ty. Vì đang hưởng lương hưu nên người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Nên thời gian làm việc 2 năm đó sẽ được tính là thời gian hưởng trợ cấp thôi việc. Như vậy, không phân biệt người lao động đã nghỉ hưu hay chưa, nếu người lao động chấm dứt hợp đồng đúng quy định pháp luật, có thời gian làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên thì khi nghỉ việc vẫn được hưởng trợ cấp thôi việc.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn