Nghỉ hưu sớm

Ngày hỏi:06/03/2015

Còn 3 tháng nữa là tôi tròn 55 tuổi, đến tuổi nghỉ hưu theo luật định. Tuy nhiên, do muốn nghỉ hưu sớm, tôi làm đơn xin nghỉ việc với thời gian 45 ngày báo trước đúng theo Luật Lao động với hợp đồng lao động vô thời hạn, nhưng công ty đề nghị tôi làm tiếp cho đủ tuổi nghỉ hưu. Tôi cho rằng việc từ chối này không thỏa đáng. Mong luật sư tư vấn giúp.

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 3, Ðiều 37, Bộ luật Lao động quy định, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tùy thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.
   Như vậy, để xin nghỉ việc, chị chỉ cần báo trước ít nhất 45 ngày. Hết thời gian báo trước này, chị có thể nghỉ việc mà không phụ thuộc vào sự đồng ý của công ty.


  Nguồn:

  Báo Lao Động Đồng Nai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn