Nghỉ làm do tai nạn lao động có được đóng bảo hiểm xã hội?

Ngày hỏi:26/07/2021

Dạ em bị tai nạn lao động được xác nhận của công ty cũng như cơ quan có thẩm quyền khác rồi, hiện đã nghỉ được 15 ngày. Em không rõ trường hợp của mình có được đóng BHXH không thưa Luật sư?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

   Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

   Tại khoản 3 Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định một trong những trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đó là:

   Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;”

   Như vậy, trong thời gian nghỉ việc để điều trị, phục hồi chức năng lao động; thì người lao động vẫn được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương. Cho nên trong trường hợp này do người lao động vẫn được nhận lương từ người sử dụng lao động nên khi đang trong thời gian điều trị tai nạn lao động người lao động vẫn phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội bình thường.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn