Nghỉ làm một ngày không phép bị phạt trừ lương

Ngày hỏi:05/03/2017

Tôi nghỉ làm một ngày không phép nên bị công ty trừ tiền lương, trong khi đó thu nhập tính theo sản phẩm, làm đủ tháng cũng không được tính thêm tiền chuyên cần. Xin hỏi, công ty làm như vậy là đúng hay sai? Minh Hà

  Nội dung này được Luật gia Xuân Bách tư vấn như sau:

  • Nghỉ làm một ngày không phép bị phạt trừ lương
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 101 Bộ luật Lao động 2012 quy định về khấu trừ tiền lương tiền lương như sau:

   1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

   2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

   3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.

   Việc phạt tiền, cắt lương thay cho xử lý kỷ luật lao động bị pháp luật nghiêm cấm. Như vậy, công ty nơi chị làm việc có dấu hiệu vi phạm các quy định của Bộ luật lao động. Để khiếu nại về việc này, chị có thể gửi đơn đến Phòng Lao động thương binh và xã hội quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn