Nghỉ ngang có được công ty trả sổ Bảo hiểm xã hội không?

Ngày hỏi:19/10/2016

Nghỉ ngang có được công ty trả sổ Bảo hiểm xã hội không? Bạn đọc có số điện thoại 01225142xxx (Quảng Ninh) hỏi: Trước đây bạn đi làm và có tham gia BHXH được hơn một năm. Sau đó, bạn nghỉ ngang và đã hơn một năm nay Cty chưa trả sổ BHXH cho bạn. Vậy bạn có được nhận sổ BHXH không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Khoản 2, 3, Điều 47 Bộ Luật lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của NSDLĐ khi chấm dứt HĐLĐ gồm: Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. NSDLĐ có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà NSDLĐ đã giữ lại của NLĐ. Do bạn đã khẳng định là nghỉ ngang, do đó bạn thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật. Khoản 1, 2, Điều 43 BLLĐ 2012 quy định về nghĩa vụ của NLĐ khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật: Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho NSDLĐ nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho NSDLĐ một khoản tiền tương ứng với tiền lương của NLĐ trong những ngày không báo trước. Bạn nên liên hệ với Cty để được nhận sổ BHXH, nhưng xin lưu ý nếu Cty yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ do nghỉ ngang thì phải chấp thuận.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn