Nghỉ như thế nào là hợp pháp?

Ngày hỏi:27/02/2017

Bạn đọc có số điện thoại 01677826xxx gọi đến số đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động nêu vấn đề: Tôi đang đi làm, còn 8 ngày nữa thì hết hạn HĐLĐ. Tôi bị bệnh và xin nghỉ bệnh có được không? Tôi nghỉ như này thì có được nhận sổ BHXH?Cty đưa tôi HĐLĐ để ký tiếp nhưng tôi không muốn tiếp tục làm việc tại Cty nữa thì có phải báo trước không?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Trường hợp bạn bị bệnh thì phải có giấy của cơ sở khám chữa bệnh được thành lập hợp pháp chỉ định cho nghỉ bệnh hưởng BHXH thì việc nghỉ của bạn mới hợp pháp. Nếu không có giấy nghỉ bệnh hợp pháp mà bạn tự ý nghỉ việc thì sẽ thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

   Hậu quả là bạn sẽ không được trợ cấp thôi việc (nếu có) không được nhận trợ cấp thất nghiệp (nếu đủ điều kiện), bồi thường cho người sử dụng lao động ½ tháng lương theo HĐLĐ, tiền vi phạm những ngày báo trước và tiền chi phí đào tạo (nếu có). Trong mọi trường hợp bạn nghỉ việc dù đúng luật hay trái luật, Cty đều có nghĩa vụ chốt, trả lại sổ BHXH cho bạn.

   Trường hợp HĐLĐ của bạn hết hạn thì hai bên chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại khoản 1, điều 36 Bộ luật lao động 2012 mà bạn không cần báo trước cho Cty. Bạn chỉ phải báo trước cho Cty từ 3 hoặc 30, 45 ngày nếu bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại điều 37 BLLĐ 2012 kèm theo những lý do hợp pháp.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn