Nghỉ việc báo trước 30 ngày làm việc hay 30 ngày theo lịch?

Ngày hỏi:09/03/2017

Bạn P.T.N.T - Email: phamthingocthuy3365@xxx trình bày: Tôi làm ở Cty T.T.H được mấy tháng, đã ký HĐLĐ 1 năm và đã viết đơn thôi việc từ ngày 11.1.2017, đến ngày 9.3.2017 là đúng 30 ngày. Cty yêu cầu em làm đến 17.3 mới được nghỉ cho đúng 30 ngày làm việc vì không tính Chủ nhật. Cty yêu cầu vậy có đúng? Nếu hết ngày 9.3 em nghỉ thì có vi phạm?

Nội dung này được Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tạiBộ Luật lao động 2012 thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 37, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn. Đây là điều kiện cần. Điều kiện đủ là bạn phải có lý do chính đáng như:

    a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

    b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

    c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động

    Vì vậy, nếu bạn có lý do chính đáng thì có thể chấm dứt hợp đồng lao độngsau khi đã báo trước cho công ty 30 ngày. 30 ngày này là theo lịch, chứ không phải là ngày làm việc.


Nguồn:

Báo Lao Động
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn