Nghỉ việc do chuyển chỗ ở có được xem là lý do hợp lý không?

Ngày hỏi:25/10/2019

Tôi ký hợp đồng lao động tại công ty ở Bình Dương với thời gian 02 năm, công ty có trả lương và giải quyết các chế độ rất đúng quy định. Tuy nhiên gia đình tôi sắp chuyển lên Sài Gòn để thuận lợi cho công tác của chồng tôi. Cho tôi hỏi trường hợp này tôi có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường không? Xin tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 quy định về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:

   "1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:
   ...
   d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;"

   Tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

   "2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điểm d Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động trong các trường hợp sau đây:

   a) Phải nghỉ việc để chăm sóc vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn;

   b) Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc;

   c) Gia đình gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh hoặc chuyển chỗ ở mà người lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động."

   Theo quy định trên thì trường hợp người lao động chuyển chỗ ở mà đã tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp này bạn phải báo cho người sử dụng lao động ít nhất 30 ngày làm việc thì khi nghỉ việc bạn không phải bồi thường hợp đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đơn phương chấm dứt HĐLĐ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn