Nghỉ việc đúng luật nhưng nộp hồ sơ trễ thì có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Ngày hỏi:19/08/2019

Em muốn hỏi là em đóng bảo hiểm từ tháng 5/2017 đến tháng 2/2018 và em nghỉ việc trái hợp đồng và em đóng lại từ tháng 4/2018 đến tháng 1/2019 và nghỉ việc đúng luật vậy em có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ: Luật Việc làm 2013 và Nghị định 28/2015/NĐ-CP

   Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định:

   Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

   1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

   a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

   b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

   2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

   3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

   4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

   a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

   b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

   c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

   d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

   đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

   e) Chết.

   Trường hợp bạn nghỉ việc đúng luật nếu đảm bảo: đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động thì đủ điều kiện hưởng.

   TH bạn đóng BHXH tháng 5/2017 đến tháng 2/2018 và nghỉ việc, đóng lại từ tháng 4/2018 đến tháng 1/2019 thì tổng thời gian là 15 tháng nên bạn đáp ứng điều kiện về thời gian hưởng. Về lý thuyết bạn có thể nộp hồ sơ trong vòng 3 tháng tính từ khi nghỉ việc, bây giờ đã là tháng 8 rồi nên khi quá hạn sẽ không được giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn