Nghỉ việc không báo trước có được công ty trả lại bằng đại học không?

Ngày hỏi:25/03/2020

Tôi ký hợp đồng lao động 2 năm với công ty. Tôi không biết nên có nộp bằng đại học bản chính cho công ty. Hiện tại tôi đang bị công ty giam bằng đại học. Tôi muốn nộp đơn xin nghỉ việc và sau đó nghỉ luôn, không đợi hết thời gian báo trước thì công ty có trả bằng đại học cho tôi không. Kính mong được giúp đỡ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghỉ việc không báo trước có được công ty trả lại bằng đại học không?
   (ảnh minh họa)
  • Việc bạn nghỉ việc không báo trước đã vi phạm quy định về việc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

   - Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   - Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   - Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

   Ngoài ra, Khoản 1 Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động. Trong đó có:

   - Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

   Theo các quy định nêu trên, mặc dù bạn nghỉ việc không báo trước nhưng công ty vẫn không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của bạn.

   Do đó, trong mọi trường hợp công ty không có quyền giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của bạn. Vậy nên bạn có quyền trả lại.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ việc
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn