Nghỉ việc không báo trước, công ty có trả lại bằng đại học?

Ngày hỏi:23/03/2020

Tôi đang gặp vấn đề trong công việc liên quan đến vấn đề nghỉ việc. Hiện tại tôi đang bị công ty nơi đang làm việc giam bằng đại học. Nhưng bản tôi muốn nghỉ việc thì cần phải thông báo trước 1 tháng. Nên tôi muốn nộp đơn sau đó nghĩ luôn không muốn đợi tới 1 tháng. Vậy thì công ty có trả bằng đại học cho tôi không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 20 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

   1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

   2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

   Theo Khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 thì:

   Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

   Như vậy, việc công ty giữ bằng tốt nghiệp gốc của người lao động là không đúng quy định, do đó khi bạn nghỉ việc trái luật (không thực hiện đúng việc báo trước) thì công ty cũng phải trả lại bằng cho bạn.

   Về phía người lao động:

   Căn cứ Điều 43 Bộ luật Lao động 2012: Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật bạn sẽ:

   - Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   - Bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   - Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

   Về phía công ty: Hành vi giữ bản gốc bằng đại học là hành vi vi phạm pháp luật, theo đó công ty có thể sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng (Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP). Từ ngày 15/04/2020, Nghị định 95/2013/NĐ-CP sẽ bị thay thế bởi Nghị định 28/2020/NĐ-CP, mức phạt hành vi này vẫn được giữ nguyên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn