Nghỉ việc không hưởng lương 01 tháng có phải đóng đoàn phí?

Ngày hỏi:16/04/2019

Em có xin công ty nghỉ việc riêng không hưởng lương 01 tháng từ ngày 01/4/2019 đến hết ngày 30/4/2019, qua đầu tháng 5 em sẽ bắt đầu đi làm lại. EM muốn hỏi, vậy trong trường hợp em nghỉ nhiều như vậy thì tháng 4/2019 em có phải đóng đoàn phí công đoàn không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghỉ việc không hưởng lương 01 tháng có phải đóng đoàn phí?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều lệ Công đoàn Việt Nam năm 2013 thì tài chính của Công đoàn gồm các nguồn thu sau đây:

   - Đoàn phí Công đoàn do đoàn viên đóng hằng tháng bằng một phần trăm (1%) tiền lương.

   - Kinh phí Công đoàn do Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng hai phần trăm (2%) quỹ tiền lương của người lao động.

   - Ngân sách Nhà nước cấp hỗ trợ.

   - Các nguồn thu khác: Thu từ các hoạt động văn hóa, thể thao, hoạt động kinh tế của Công đoàn; từ đề tài, đề án do Nhà nước giao; từ viện trợ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài.

   Mặt khác, theo quy định tại Khoản 3 Điều 23 Quyết định số 1908/QĐ-TLĐ thì mức đóng đoàn phí hằng tháng đối với Đoàn viên ở các công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước (bao gồm cả công đoàn Công ty cổ phần mà nhà nước không giữ cổ phần chi phối) bằng 1% tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội, nhưng mức đóng đoàn phí hàng tháng tối đa chỉ bằng 10% mức lương cơ sở theo quy định của Nhà nước.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây là việc đóng đoàn phí công đoàn là trách nhiệm của đoàn viên khi tham gia công đoàn. Do đó, trường hợp bạn đang là đoàn viên trong công đoàn tại công ty, bạn có trách nhiệm đóng đoàn phí công đoàn theo quy định của pháp luật.

   Tuy nhiên, Theo quy định tại Khoản 6 Điều 23 Quyết định số 1908/QĐ-TLĐ thì đoàn viên công đoàn thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không phải đóng đoàn phí công đoàn:

   - Đoàn viên công đoàn hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội từ 01 tháng trở lên, trong thời gian hưởng trợ cấp không phải đóng đoàn phí;

   - Đoàn viên công đoàn không có việc làm, không có thu nhập, nghỉ việc riêng từ 01 tháng trở lên không hưởng tiền lương, trong thời gian đó không phải đóng đoàn phí.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trong thời gian đoàn viên công đoàn nghỉ việc riêng từ 01 tháng trở lên không hưởng tiền lương thì trong thời gian đó đoàn viên công đoàn không phải đóng đoàn phí công đoàn.

   Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn đã xin phép công ty được nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01/4/2019 đến hết ngày 30/4/2019 - Tức trong khoảng thời gian này bạn không có thu nhập.

   Do đó: Trong tháng 4/2019 bạn không phải đóng đoàn phí công đoàn.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ không hưởng lương
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn