Nghỉ việc ngang có được thanh toán tiền lương hay không?

Ngày hỏi:15/06/2015

Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề cần thắc mắc như sau: Tôi xin làm công nhân may  ( chưa có tay nghề) cho một công ty Trung Quốc tại Khu chế xuất Linh Trung ( thành phố Hồ Chí Minh), hợp đồng thử việc từ ngày 14/4/2015 đến ngày 13/5/2015, và đã ký hợp đồng chính thức từ ngày 14/5/2015, thời hạn hợp đồng 1 năm. Ngày 27/5/2015 do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi xin được nghỉ việc và đã được chấp thuận (ngày 29/6/2015 bàn giao).  Ngày 5/6/2015 do có chuyện đột xuất tại gia đình, tôi nghỉ việc mà không báo trước, mặc dù có gọi điện cho tổ trưởng, nhưng không thể liên lạc được, tôi có nhờ một chị làm cùng thông báo. Nhưng đến ngày 10/6/2015, tôi được chị làm cùng báo là công ty đã gạch tên, và không thanh toán lương tháng 5 cho tôi ( công ty tôi thanh toán lương ngày 12 hàng tháng). Vậy tôi mong Luật sư tư vấn giúp trong trường hợp của tôi nghỉ ngang không thông báo có được nhận lương hay không và tôi có thể làm đơn xin được tiếp tục đi làm đến ngày 29/6/2015 hay không? Xin cảm ơn!

  • Chào bạn.

   Bạn nghỉ ngang có nghĩa là nghỉ mà không chấp hành thời gian báo trước theo quy định của pháp luật nên gọi là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

   Bộ luật lao động hiện hành có quy định:

   Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

   1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   Như vậy, bạn phải bồi thường 1/2 tháng lương theo hợp đồng lao động và tiền lương do vi phạm thời gian báo trước tính từ ngày 5/6 đến ngày 28/6. Việc thực giện theo nguyên tắc cấn trừ lương tháng 5 nếu còn dư thì bạn sẽ lĩnh mà thiếu thì phải bù thêm vào cho đủ để lấy sổ BHXH.

   Như vậy nhớ rằng có đơn phương chấm dứt thì không nên nghỉ ngang như thế.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ việc
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn