Nghỉ việc trong thời gian đình chỉ làm việc

Ngày hỏi:02/02/2015

Tôi có ký HDLD thời hạn 1 năm với công ty. Hiện tại tôi đang bị đình chỉ làm việc 1 tháng để điều tra các sự việc vi phạm nội quy công ty do có liên quan đến 1 số phòng ban, việc điều tra này có đụng chạm đến vài người nên tôi muốn làm đơn xin nghỉ việc. Trường hợp này tôi có thể nộp đơn xin nghỉ việc báo trước 30 ngày trong khi vẫn đang trong thời gian đình chỉ hay ko?  Ví dụ thời hạn đình chỉ sẽ kết thúc vào ngày 25/2. Tôi muốn nộp đơn xin nghỉ việc trong giai đoạn này báo trước trước 30 ngày và ngày làm viêc cuối vào ngày 5/3 (sau khi kết thúc thời gian đình chỉ). Phía công ty có thể từ chối đơn xin nghỉ việc của tôi hay ko?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật lao động về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động:

   1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

   a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

   b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

   c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

   d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

   đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

   e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

   g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

   Như vậy bạn chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong một trong các trường hợp nêu trên. Nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Khi đó, bạn sẽ :

   1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn