Nghỉ việc và bồi thường chi phí đào tạo

Ngày hỏi:26/02/2015

Kính chào luật sư! Tôi là kỹ sư làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài từ tháng 3/2013 đến nay. Tháng 11/2013 tôi được công ty đưa đi đào tạo ở nước ngoài ~2 tháng, và trước khi đi công ty có viết giấy cam kết rằng "sau khi đi đào tạo về thì cam kết làm việc cho công ty 3 năm, nếu làm việc chưa đủ thời gian kể trên bất kể lý do gì mà phải chấm dứt hợp đồng lao động, thì đồng ý trả lại cho công ty tất cả những chi phí phát sinh (bao gồm cả những chi phí ngoài chi phí tập huấn và phí công tác), tuyệt đối không được có ý kiến".  Tháng 3 tới là hết hợp đồng và tôi xin nghỉ việc, lý do nghỉ việc là:   Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động; (Điểm d, Khoản 1,  ĐIỀU 37, 43 BLLĐ 2012 ) Theo tôi được biết theo chương 3 - Chế độ bồi thường chi phí đào tạo, Điều 13, Khoản 1 có qui định rằng: " Các khoản chi phí đào tạo được tính để bồi thường bao gồm: các khoản chi cho khóa đào tạo (bao gồm cả chi phí đi lại) tính theo từng người được đào tạo có thời gian từ 03 (ba) tháng trở lên từ nguồn ngân sách nhà nước, từ nguồn tài chính viện trợ chính thức của nước ngoài cho Việt Nam, từ nguồn tài chính của cơ quan, đơn vị". (Giấy cam kết chỉ có 2 bên: NLĐ và NSDLĐ bằng hình thức lăn tay). Như vậy, sau khi tôi báo nghỉ việc thì tôi có phải bồi thường (như trong giấy cam kết) hay không? Vì thời gian tôi được đưa đi đào tạo (công tác) chưa đủ 2 tháng, và nếu như bồi thường (chi phí khoảng 20tr-30tr) thì tôi phải bồi thường bao nhiêu, kể từ ngày đi công tác về tôi đã làm việc cho công ty đã được 1 năm.  Chân thành cảm ơn luật sư.

  • Theo như bạn trình bày thì hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng ký 1 năm, tức đến tháng 3 năm nay kết thúc và theo quy định của pháp luật lao động thì khi kết thúc thời gian của hợp đồng lao động nếu một trong hai bên không có nhu cầu tái ký thì quan hệ lao động sẽ chấm dứt mà không có bất cứ sự ràngh buộc nào. Theo đó, nếu hết thời hạn hợp đồng mà bạn ko có nhu cầu tái ký thì bạn có quyền thông báo chấm dứt mà công ty ko thể làm khó khăn gì bạn được.

   Theo quy định thì hợp đồng lao động là cơ sở pháp lý điều chỉnh quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động và cũng là cơ sở để giải quyết tranh chấp lao động phát sinh. Theo đó, việc hợp đồng lao động của bạn ký một năm trong khi cam kết về làm việc cho công ty sau đào tạo 3 năm là bất hợp lý vì không khớp với thời gian của nhợp đồng lao động đã ký nên sẽ không có giá trị hơn hợp đồng lao động. Ngòai ra, nếu bạn chấmm dứt hợp đồng lao động đúng luật (chấm dứt khi hết thời hạn, đơn phương chấm dứt đúng luật) thì theo quy định tại khỏan 3 điều 43 Bộ luật lao động bạn không có trách nhiệm bồi hòan kinh phí đào tạo và trong trừong hợp đó, việc đào tạo bố trí người lao động xem như là trách nhiệm của người sử dụng lao động.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn