Nghĩa vụ của người sử dụng lao động giúp việc gia đình được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:22/03/2018

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động giúp việc gia đình được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hữu Đức. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực lao động. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, nghĩa vụ của người sử dụng lao động giúp việc gia đình được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Hữu Đức (huuduc*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 181 Bộ Luật lao động 2012 thì nghĩa vụ của người sử dụng lao động giúp việc gia đình được quy định cụ thể như sau:

   - Thực hiện đầy đủ thỏa thuận đã giao kết trong hợp đồng lao động.

   - Trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.

   - Tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người giúp việc gia đình.

   - Bố trí chỗ ăn, ở sạch sẽ, hợp vệ sinh cho người giúp việc gia đình, nếu có thoả thuận.

   - Tạo cơ hội cho người giúp việc gia đình được tham gia học văn hóa, học nghề.

   - Trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nghĩa vụ của người sử dụng lao động giúp việc gia đình. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật lao động 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn