Người buôn bán nhỏ lẻ không đóng thuế có được yêu cầu hỗ trợ covid không?

Ngày hỏi:18/05/2020

Tôi chỉ là người buôn bán tại vỉa hè không có chỗ cố định, nhưng khi làm đơn yêu cầu nhận hỗ trợ covid UBND xã từ chối với lý do tôi không đóng thuế. Vậy cho hỏi UBND trả lời như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người buôn bán nhỏ lẻ không đóng thuế có được yêu cầu hỗ trợ covid không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 7 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg quy định điều kiện hưởng trợ cấp covid như sau:

   - Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020;

   - Cư trú hợp pháp tại địa phương;

   - Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

   Như vậy, nếu bạn buôn bán vỉa hè không cố định (được xem là buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định) và bạn đáp ứng các điều kiện khác thì bạn được nhận hỗ trợ covid theo quy định và UBND xã từ chối nhận đơn yêu cầu của bạn với lý do bạn không đóng thuế là trái quy định.

   Bạn có thể khiếu nại hành vi đó của bán bộ đó lên Chủ tịch UBND cấp xã để được giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT