Người chấp hành xong án phạt tù tham gia đào tạo nghề nghiệp trình độ sơ cấp được hỗ trợ như thế nào?

Ngày hỏi:31/08/2017

Việc hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp trình độ sơ cấp đối với người chấp hành xong án phạt tù được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại trại giam Bố Lá. Gần đây, do nhu cầu công việc, tôi có tìm hiểu thêm thông tin về các chính sách đào tạo nghề nghiệp, hỗ trợ việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù. Tuy nhiên, một vài điểm tôi chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Nhờ các chuyên gia trả lời giúp tôi, người chấp hành xong án phạt tù tham gia đào tạo nghề nghiệp trình độ sơ cấp được hỗ trợ như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ Quý chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và chúc sức khỏe! Thành Vinh (vinvin***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 28/12/2016, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 44/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chính sách đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù. Theo đó, Thông tư này hướng dẫn về việc xây dựng kế hoạch đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm; hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp; tư vấn, giới thiệu việc làm; vay vốn đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm; trợ giúp xã hội và báo cáo kết quả đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù quy định tại Nghị định số 80/2011/NĐ-CP.

   Trong đó, hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp trình độ sơ cấp đối với người chấp hành xong án phạt tù là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 44/2016/TT-BLĐTBXH. Cụ thể như sau:

   Đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 03 tháng: được hỗ trợ chi phí đào tạo, tiền ăn và tiền đi lại theo quy định tại Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg ngày 28 tháng 9 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 03 tháng và các văn bản hướng dẫn.

   Cũng theo quy định này, người chấp hành xong án phạt tù tham gia đào tạo nghề nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng:

   - Được miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021 và các văn bản hướng dẫn;

   - Được hưởng chính sách nội trú theo quy định tại Quyết định số 53/2015/QĐ-TTg ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách nội trú đối với học sinh, sinh viên học trung cấp, cao đẳng và các văn bản hướng dẫn.

   Trường hợp người chấp hành xong án phạt tù không thuộc đối tượng hưởng các chính sách hỗ trợ theo quy định tại Khoản 1 Điều này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) xem xét, quyết định chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho các đối tượng này. Nguồn kinh phí được đảm bảo từ quỹ hòa nhập cộng đồng, quỹ xã hội, quỹ từ thiện và các nguồn khác theo quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp trình độ sơ cấp đối với người chấp hành xong án phạt tù. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 44/2016/TT-BLĐTBXH.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn