Người giúp việc gia đình bị quỵt lương thì cần phải làm gì?

Ngày hỏi:20/09/2021

Tôi là giúp việc gia đình, làm đến nay được hơn 1 năm. 2 tháng vừa rồi chủ nhà không trả tiền cho tôi, bây giờ tôi phải làm sao để nhanh nhất có thể?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Bộ luật lao động 2019 quy định về trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động như sau:

   Tranh chấp lao động cá nhân phải được giải quyết thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

   - Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

   Như vậy, tranh chấp về tiền lương giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động có một đặc thù là không cần thông qua thủ tục hòa giải mà có thể khởi kiện ra Tòa án. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn trực tiếp thỏa thuận và yêu cầu chủ nhà giải quyết quyền lợi về lương, đây là cách nhanh nhất; Không được thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa trong trường hợp này.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn