Người học nghề, tập nghề và thử việc bị tai nạn lao động được chi trả chế độ tại nạn lao động

Ngày hỏi:13/10/2014
Hỏi: Anh Ngũ đang trong thời gian học nghề hàn tại công ty M. Ngày 20/3 vừa qua, trong lúc đang hàn lại máy sản xuất trong phần xưởng thì mũi hành rơi trúng chân, gây tổn thương bàn chân nghiêm trọng. Sau khi anh Ngũ được cứu chữa, công ty M đã từ chối các trách nhiệm chi trả chế độ tai nạn lao động đối với người lao động vì anh Ngũ đang trong thời gian học nghề. Lý do từ chối của doanh nghiệp M trong trường hợp này có đúng không?

  Nội dung này được Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 142 Bộ luật lao động quy định tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động. Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.

   Như vậy, lý do từ chối của doanh nghiệp M đối với anh Ngũ là sai. Doanh nghiệp M phải có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động theo quy định của Bộ luật lao động.


  Nguồn:

  Trang TTĐT Sở Tư Pháp tỉnh Thừa Thiên Huế
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn