Người lao động bị bệnh tâm thần có phải chấm dứt hợp đồng lao động không?

Ngày hỏi:28/08/2019

Chị tôi đang làm việc cho một công ty theo hợp đồng lao động 3 năm, làm được 1 năm thì chị tôi ly hôn chồng nên có những biểu hiện không bình thường, và khi đi giám định thì xác nhận là chị tôi bị bệnh tâm thần. Cho hỏi công ty có quyền lấy lý do này để chấm dứt hợp đồng lao động với chị tôi không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • - Căn cứ Khoản 6 Điều 36 Bộ luật lao động 2012 quy định

   Trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động: Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

   - Căn cứ Điều 22 Bộ luật dân sự 2015 quy định

   Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì chỉ chấm dứt hợp đồng lao động khi bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Theo thông tin bạn cung cấp thì chị của bạn chỉ có giấy giám định tâm thần, chưa bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Do đó, công ty không được quyền lấy lý do chị bạn bị bệnh tâm thần để chấm dứt hợp đồng lao động.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn