Người lao động bị giảm việc làm vì Covid-19 có được nhận hỗ trợ từ BHXH không?

Ngày hỏi:20/04/2020

Trường hợp do dịch Covid-19 mà công ty không có nhiều việc làm, từ tháng 4 công ty bố trí cho nhân viên làm việc tuần 3 buổi, đồng nghĩa họ chỉ nhận được 1/2 lương. Vậy trường hợp này người lao động có được hỗ trợ gì từ BHXH?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người lao động bị giảm việc làm vì Covid-19 có được nhận hỗ trợ từ BHXH không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động tham gia BHXH bắt buộc sẽ được hưởng các chế độ sau đây:

   - Ốm đau;

   - Thai sản;

   - Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

   - Hưu trí;

   - Tử tuất.

   Và theo Luật Việc làm 2013 thì: Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

   Như vậy, đối với trường hợp người lao động bị giảm công việc vì Covid-19 dẫn đến tiền lương thực tế giảm thì hiện BHXH không có hỗ trợ chế độ cho trường hợp này. Chỉ khi, người lao động phải nghỉ việc và đáp ứng các điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì họ sẽ được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp.

   Ngoài ra, tại Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 thì các đối tượng sau sẽ được hỗ trợ không quá 03 tháng tính từ ngày 01/4/2020:

   - Người lao động bị tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương: 1,8 triệu đồng/người/tháng.

   - Người lao động bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có HĐLĐ bị mất việc làm: 01 triệu đồng/người/tháng.

   ...

   Theo đó, trường hợp người lao động vẫn đang có việc làm (dù thu nhập bị giảm) thì vẫn không thuộc đối tượng được hỗ trợ tại Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn