Người lao động bị suy giảm khả năng lao động có quyền nghỉ việc không?

Ngày hỏi:24/01/2019

Người lao động khi chưa hết thời hạn hợp đồng lao động nhưng lại bị suy giảm khả năng lao động không biết là có được chấm dứt hợp đồng lao động hay không? Mong sớm nhận được phản hồi, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người lao động bị suy giảm khả năng lao động có quyền nghỉ việc không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 thì:

   1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

   ...

   g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

   3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

   Khoản 2 Điều 187 Bộ luật này có quy định: 2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.

   Như vậy, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn nếu bị suy giản khả năng lao động có quyền nghỉ việc và phải báo trước 45 ngày. Trường hợp đối với hợp đồng xác định thời hạn thì phải điều trị 90 ngày liên tục mà chưa được hồi phục. Ngoài ra, nếu người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội, khi bị suy giảm khả năng lao động thì họ cũng có quyền về hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn