Người lao động bị truy cứu trách nhiệm hình sự có buộc thôi việc không?

Ngày hỏi:10/01/2017

Người lao động bị truy cứu trách nhiệm hình sự có buộc thôi việc không? Tài xế đã ký hợp đồng lao động không thời hạn với công ty và đóng báo hiểm đầy đủ, vậy khi tài xế gây tai nạn giao thông chết người và bị khởi tố 2 năm tù vậy trong thời gian 2 năm tài xế thụ án công ty có phải trả lương hàng tháng cho tái xế không? Và trong thời gian thụ án tài xế có bị mất quyền công dân không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Căn cứBộ Luật lao động 2012quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

  "1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

  2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

  3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

  4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

  5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

  6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

  7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

  8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

  9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

  10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.”

  Như vậy, theo quy định của Bộ luật lao động 2012 thì một trong những căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động là người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án.

  Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, tài xế đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty, sau đó bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải chấp hành án 2 năm tù, vì vậy, hợp đồng lao động sẽ chấm dứt, công ty chỉ có trách nhiệm trả lương đến ngày cuối cùng người lao động làm việc.

  Về việc tước một số quyền công dân, đây là hình phạt bổ sung kèm hình phạt chính. Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10quy định Tước một số quyền công dân như sau:

  "1. Công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật này quy định, thì bị tước một hoặc một số quyền công dân sau đây:

  a) Quyền ứng cử, quyền bầu cử đại biểu cơ quan quyền lực nhà nước;

  b) Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

  2. Thời hạn tước một số quyền công dân là từ một năm đến năm năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo."

  Như vậy, nếu người tài xế của công ty bạn bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong trường hợp do Bộ luật hình sự 1999 quy định thì sẽ bị tước một hoặc một số quyền công dân như quyền ứng cử, quyền bầu cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước, quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân. Thời hạn tước một số quyền công dân là từ một năm đến năm năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký luật về buộc người lao động bị truy cứu trách nhiệm hình sự thôi việc. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn