Người lao động chết vì biến chứng tai nạn lao động có được hưởng trợ cấp một lần từ BHXH?

Ngày hỏi:06/05/2019

Anh trai tôi là kỹ sư xây dựng đi thi công tại công trình và làm việc theo hợp đồng lao động 02 năm, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Một ngày, anh tôi bị tai nạn lao động tại nơi làm việc khi đang thi công phần mái công trình. Sau khi chữa trị anh tôi được xuất viện và đi công việc văn phòng tại công ty cũ trong thời gian 02 tháng thì bị biến chứng qua đời. Nguyên nhân tử vong được bác sĩ xác định là do biến chứng để lại sau vụ tai nạn lao động. Xin hỏi, trong trường hợp của anh tôi, có thể nhận trợ cấp 01 lần khi chết do tai nạn lao động được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo thông tin bạn cung cấp có thể xác định được anh bạn mất do biến chứng của tai nạn lao động. Căn cứ Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trợ cấp một lần khi chết vì tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

   - Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở.

   Như vậy, anh bạn không bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động nên thân nhân của anh bạn sẽ không được nhận trợ cấp 01 lần.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn