Người lao động có được trả lương do dịch cúm Corona phải nghỉ việc?

Ngày hỏi:11/02/2020

Xin phép được hỏi, công ty tôi làm về xuất khẩu lao động, do dịch cúm corona nên cho nhân viên nghỉ 2 tuần không lương, vậy có đúng pháp luật không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

   1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

   2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

   3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

   Như vậy, theo quy định này thì trường hợp phải nghỉ việc vì dịch cúm corora người lao động vẫn được công ty trả lương, tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn