Người lao động có được trả lương nếu nghỉ việc do đình công không?

Ngày hỏi:21/02/2019

Ban biên tập hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Người lao động có được trả lương nếu nghỉ việc do đình công không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động.

   Về vấn đề mà bạn đang thắc mắc thì tại Điều 218 Bộ luật lao động 2012 có quy định như sau:

   - Người lao động không tham gia đình công nhưng phải ngừng việc vì lý do đình công thì được trả lương ngừng việc theo quy định tại khoản 2 Điều 98 của Bộ luật này và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật về lao động.

   - Người lao động tham gia đình công không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp hai bên có thoả thuận khác.

   => Như vậy, theo quy định này thì người lao động không tham gia đình công mà phải ngừng việc vì lý do đình công sẽ được trả lương ngừng việc và các quyền lợi khác. Cụ thể, người lao động trong trường hợp này sẽ được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn