Người lao động đang mang thai có được giảm giờ làm?

Ngày hỏi:07/03/2019

Hiện mình là nhân viên hợp đồng (không chuyên trách) ở UBND xã, chồng mình là cán bộ huyện đoàn thanh niên.

Mình có được hưởng chế độ về sớm 1 tiếng khi mang thai sáu tháng và sau khi sinh như ở các công ty không?

Xin hãy tư vấn giúp mình!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 155 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

   a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

   b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

   3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

   4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

   5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

   Như vậy, theo quy định này thì lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07 thì sẽ được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương. Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Trường hợp bạn không phải là công việc nặng nhọc nên không được giảm giờ làm khi mang thai, chỉ khi bạn nuôi con nhỏ mới có chế độ này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn