Người lao động hợp đồng trực 24/24 giờ, làm việc cả ngày nghỉ, ngày lễ, tết.

Ngày hỏi:26/04/2014

Chủ tịch UBND huyện ra quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra khai thác khoáng sản. Tại điều 2 quyết định ghi rõ Tổ công tác dưới sự chỉ đạo của đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện (Không là thành viên trong tổ công tác) - phụ trách mảng khoáng sản. Phó Chủ tịch UBND huyện  hoặc Tổ trưởng tổ công tác ký văn bản Kế hoạch thực hiện, trong đó có nội dung Tổ công tác (gồm cả công chức, viên chức, người lao động hợp đồng có tên trong Tổ công tác) trực 24/24 giờ, làm việc cả ngày nghỉ, ngày lễ, tết. Xin hỏi, nội dung trên có đúng không, thẩm quyền có cho phép không, luật lao động và các quy định liên quan có cho phép không? . Trong trường hợp người trong tổ công tác đi làm (cả trong hoặc ngoài giờ hành chính) mà bị thương do các đối tượng liên quan đến khai thác khoáng sản trái phép gây ra trong khi đang làm nhiệm vụ thì được hưởng những chế độ, quyền lợi gì?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Về quản lý theo Luật công chức do đó bạn chịu sự quản lý của UBND nếu là bạn công chức đang làm việc tại đây.

   Khi công chức đang thi hành công vụ ( Tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra khai thác khoáng sản) mà bị các đối tượng khai thác lậu chống trả gây thương tích cho người trong tổ thi hành nhiệm vụ thì đơn vị quản lý bạn trước hết lo thuốc thang cấp cứu bạn và điều trị sau đó nằm viện do BHXH chi trả.

   Nếu thiệt hạn xảy ra là hậu quả việc đối tượng gây thiệt hại thì đơn vị sẽ khởi tố bị can và phải bồi thường nếu có, tuy nhiên phải qua việc truy tố xét xử kẻ chống thi hành công vụ thì mới ra quyết định phạt HC và yêu cầu bồi thường thiệt hạn cho người bị hại.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn