Người lao động không chịu ký hợp đồng lao động

Ngày hỏi:28/12/2011

Chào luật sư!! Xin cho em hỏi, cty em đi vào hoạt động đã được hai năm, nhưng có một số anh chị em công nhân làm việc trông thời gian tương đối lâu ở doanh nghiệp nhưng lại không chịu ký kết hợp đồng lao động với cty. Vậy xin hỏi, nếu có sự thanh tra từ cơ quan chức năng thì như thế công ty em có quy phạm luật lao động hay không (những người này đã kỹ cam kết do họ không chịu ký kết hợp đồng lao động khi doanh nghiệp yêu cầu).

  • Giao kết hợp đồng lao động dựa trên tinh thần bình đẳng, thỏa thuận chứ ko phải bằng mệnh lệnh hành chính nên nếu người lao động ko chịu giao kết thì đơn vị sử dụng lao động ko thể ép buộc họ phải ký. Và tất nhiên, khi người lao động ko chịu giao kết hợp đồng thì quyền và lợi ích hợp pháp của họ sẽ ko được đảm bảo.
   Do vậy, trong những trường hợp này thì đơn vị em ko bị quy kết vi phạm pháp luật lao động về việc ko tiến hành ký kết hợp đồng lao động vì các cam kết ko giao kết hợp đồng lao động của người lao động là bằng chứng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn