Người lao động mới học xong lớp 9 có được tự mình ký HĐLĐ hay không?

Ngày hỏi:09/02/2015

Cháu đã học hết lớp 9, nhưng không thi được vào lớp 10. Vì vậy, cháu muốn xin đi làm để kiếm sống và giúp đỡ gia đình. Xin hỏi luật sư, cháu có được quyền đi làm và ký hợp đồng lao động với công ty tuyển dụng cháu hay phải nhờ cha mẹ ký cho cháu?

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:

  • Theo như thông tin đã nêu, có thể tính đến nay, cháu đã được 16 tuổi. Căn cứ quy định tại Khoản 1, Ðiều 3, Bộ luật lao động, người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động. Như vậy, cháu hoàn toàn có quyền đi làm để tạo thu nhập chính đáng.
   Theo Ðiều 18, Bộ luật Lao động, trong trường hợp của cháu, việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động. Căn cứ Khoản 1, Ðiều 141, Bộ luật Dân sự năm 2005, người đại diện theo pháp luật là cha, mẹ đối với con chưa thành niên.
   Do đó, khi muốn giao kết hợp đồng lao động với một công ty nào đó thì cháu được quyền ký hợp đồng lao động nhưng phải có sự đồng ý của cha, mẹ cháu.


  Nguồn:

  Báo Lao Động Đồng Nai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn