Người lao động nghỉ hưu

Ngày hỏi:17/03/2011

Xin chào Luật sư! Cơ quan tôi có một nhân viên HĐLĐ không xác định thời hạn đến tuổi nghỉ hưu vào ngày 04 tháng 9 năm 2011. Xin luật sư cho biết thủ tục giải quyết chế độ hưu trí cho nhân viên này như thế nào? Có phải thông báo trước hay không và thời gian phải báo trước tối thiểu là bao nhiêu ngày? Theo qui định tại văn bản nào?  Nhân viên này chỉ mới tham gia BHXH khoảng 05 năm nay. Thành thật cảm ơn!

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành về hưu trí thì người lao động nếu có đủ hai điều kiện: Nam từ đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH tính đến thời điểm nghỉ hưu thì đơn vị phải lập thủ tục để chuyển cơ quan BHXH giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động đúng quy định.
   Trường hợp bạn nêu do người lao động tuy đến tuổi nghỉ hưu nhưng có thời gian tham gia BHXH khoảng 5 năm thì chưa đủ điều kiện giải quyết chế độ hưu trí nên đơn vị bạn ko lập hồ sơ theo thủ tục hưu trí mà kết thúc quan hệ lao động vì đã hết tuổi lao động (nếu không có nhu cầu luu dụng), chi trả trợ cấp thôi việc và chuyển hồ sơ để cơ quan BHXH chi trả trợ cấp BHXH một lần.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn